Home

Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Khánh Hòa

Email In PDF.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hằng năm chịu ảnh hưởng của nhiều thiên tai do thời tiết như các cơn bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt.

Các số liệu ghi nhận xu hướng tăng nhiệt độ ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam Việt Nam, với mức tăng từ 0,5 đến 1°C trong vòng 1 thế kỷ qua. Đi cùng với tăng nhiệt độ, lượng mưa trung bình hằng năm tăng không đáng kể, nhưng tần suất cũng như lượng mưa hằng tháng thay đổi. Mùa mưa có lượng mưa tăng cao, mùa khô lượng mưa giảm đi dẫn tới các sự kiện thời tiết bất thường có xu hướng tăng lên. Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình tại VN đã tăng 0,7 độ C, mực nước biển dâng 20cm. Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai bão lụt hạn hán đã diễn ra khốc liệt hơn trước.

Theo các mô hình dự báo biến đổi khí hậu, với các kịch bản khác nhau dựa trên các kịch bản phát thải khí nhà kính toàn cầu ở 3 mức: mức thấp (B1), trung bình (B2) và cao (A2, A1FI), trong đó Việt Nam ưu tiên và lấy kịch bản trung bình làm định hướng. Kết quả dự báo đến năm 2100, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam sẽ tăng cao từ 1,2 đến 2,5°C, mực nước biển dâng tương ứng từ 38 đến 55cm.

Khánh Hòa là một tỉnh ở ven biển, miền trung Việt Nam, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 8. Mùa bão trùng với mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Hạn hán xảy ra trong các tháng từ tháng 3 đến tháng 8. Riêng tại Khánh Hòa và các tỉnh ven biển chung quanh, các tác động của BĐKH là nhiệt độ tăng cao, mực nước biển dâng, bão lũ không còn theo quy luật thời gian, trong mùa mưa lượng mưa sẽ tăng đáng kể, mùa nắng hạn hán gia tăng sẻ ảnh hưởng lớn đến tự nhiên cũng như kinh tế xã hội. Lũ lụt ở Khánh Hòa xảy ra hằng năm, gây thiệt hại không nhỏ về con người, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đất đai canh tác và hoa màu...

Những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH ở Khánh Hòa, Việt Nam
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên:

+ Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm dẫn đến cạn kiệt do khai thác quá mức và thiếu nguồn bổ sung.

+ Khu vực ven biển chịu thêm tác động của mực nước biển dâng sẻ ảnh hưởng lớn đến đất canh tác, đất ở và nhiễm mặn nguồn nước.

+ Bão lụt gia tăng và khó dự báo sẻ ảnh hưởng đến các kế hoạch phát triển lâu dài dân cư kinh tế, ứng phó với thiên tai sẻ khó khăn hơn, thiệt hại khó lường.

+ Các hệ sinh thái đặc biệt là các khu vực ven biển, đầm vịnh, hải đảo (rừng ngập mặn, san hô, cỏ biển...) sẻ chịu tác động suy thoái, biến động.

+ Đa dạng sinh học thay đổi do các loài kém chịu hạn hán, ngập lụt có xu hướng suy thoái, các loài có khả năng chống chịu hạn hán, lũ lụt sẽ phát triển.

+ Ngành nông nghiệp (bao gồm nuôi trồng thủy sản) sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của BĐKH: các đối tượng nuôi trồng,  diện tích canh tác, quy trình, thời gian, dịch bệnh...sẽ thay đổi không ngừng. Bên cạnh đó cháy rừng sẽ ảnh hưởng mạnh đến tài nguyên rừng và ngành lâm nghiệp. 

Các ngành kinh tế xã hội khác cũng chịu ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau:
- Xây dựng, cơ sở hạ tầng đô thị ( nhất là vùng ven biển)

- Năng lượng

- Giao thông, vận tải

- Cảng và hàng hải
- Khai thác hải sản

- Du lịch
- Sức khỏe cộng đồng

Ứng phó với BĐKH ở Khánh Hòa

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, Việt Nam đã có kế hoạch ứng phó với các ảnh hưởng của BĐKH, riêng ở cấp độ địa phương, tỉnh Khánh Hòa chỉ ở bước đầu tiên soạn thảo kế hoạch ứng phó.

Những thách thức đối với việc xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó của Khánh Hòa:

+ Thiếu nhân lực có kinh nghiệm;

+ Thiếu các dữ liệu;

+ Nhận thức của cộng đồng và đặc biệt là các cấp chính quyền;

+ Thiếu nguồn lực tài chính;

+ Thiếu khả năng nghiên cứu (Con người và phương tiện);

+ Cơ chế trách nhiệm lập kế hoạch, triển khai, giám sát, đánh giá chưa chặc chẽ.

Đối với Khánh Hòa, chiến lược chung ứng phó sẻ là ưu tiên thích ứng với BĐKH bên cạnh việc tăng cường các nỗ lực làm giảm nhẹ tác nhân gây BĐKH. Giải pháp ưu tiên nhất là trong các lĩnh vực lập kế hoạch, tăng cường khả năng thích ứng của cộng đồng, nhất là cho người nghèo (các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH) và thi hành những chính sách tích cực trong các ngành kinh tế chịu ảnh hưởng của BĐKH.

Các nguồn vốn tài trợ và chuyển giao công nghệ là rất cần thiết, góp phần thực hiện thành công các chính sách thích ứng và giảm nhẹ tác động BĐKH ở Khánh Hòa. Vì vậy chính quyền cần tăng cường khả năng sử dụng hiệu quả các nguồn lực của địa phương, trung ương và của nước ngoài.

Hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm tạo điều kiện cho việc đối phó có hiệu quả với các ảnh hưởng mang tính khu vực như những vấn đề liên quan đến biển Đông; các ảnh hưởng của BĐKH tác động đến nhiều ngành kinh tế quốc dân, đòi hỏi nỗ lực phối hợp liên ngành, giữa trung ương và địa phương để ứng phó.

Cần có hẳn một chương trình và các nguồn vốn cấp thiết dành cho nghiên cứu, nhằm hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của BĐKH, thúc đẩy các sáng kiến, áp dụng công nghệ mới, phát hiện các biện pháp hiệu quả và rẻ tiền nhằm thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng của BĐKH.
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 26 Tháng 7 2010 02:58 )